0918481497

Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Công dụng của rong biển SARGASSUM

HẠN CHẾ TÁC HẠI CUẢ TIA XẠ VÀ HOÁ CHẤT TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BẰNG RONG BIỂN  SARGASSUM

 

Việt Nam có nhiều loài rong biển, hiện đã tìm thấy gần 700 loài rong biển có kích thước lớn, trong đó họ rong biển Sargassum (hay còn gọi là Tảo Mơ) là loài có sản lượng tự nhiên cao nhất và thành phần loài phong phú nhất.

Rong biển Sargassum có khả năng tích luỹ hàng loạt các nguyên tố với hệ số tập trung cao, nồng độ của các nguyên tố này trong tro của chúng có thể gấp hàng vạn lần so với nước biển. Có 23 nguyên tố là Al, Si, Mg, Ca, Sr, Ba, Fe, V, Mor, Ti, Co, Ni, Cr, Sn, As, Bi, Cu, Pb, Zn, Ga, Be, Na và K.

  

Những nghiên cứu của  Phân viện Khoa học vật liệu  Nha Trang  về hàm lượng trong rong biển Sargassum ở vùng Hòn Chồng, Nha trang năm 1995 cho thấy nguyên tố Mg có hàm lượng khá cao từ 2,92 đến 9,45 x 10-3g/g; sắt có hàm lượng cỡ 10-4, còn lại Cr, Mr, Co, Ag có hàm lượng cỡ 10-6. Ðặc biệt trong rong có chứa một lượng khá lớn nguyên tố Strontium (Sr), cỡ 10-3g/g từ nước biển với lượng tích tụ cao hơn khoảng 100 lần hàm lượng trong nước biển. Người ta còn phát hiện chất natri alginat chiết từ rong biển Sargassum có thể chứa được bệnh nhiễm phóng xạ vì chất này uống vào sẽ hấp thu Sr phóng xạ đã bị nhiễm trong cơ thể rồi thải ra ngoài.

Ngoài ra còn có một loại đường khác là mannitol ở trong vách tế bào có tác dụng trong chữa bệnh tiểu đường. Hàm lượng protein trong rong biển Sargassum chiếm từ 5 – 15% tổng lượng khoáng chiếm từ 20 – 40% bao gồm các nguyên tố cần thiết như iod có hàm lượng từ 0,08 đến 0,34% làm cho rong biển Sargassum có đặc tính có thể chữa bệnh bướu cổ.

Rong biển Sargassum còn có các phospho lipit dùng trong y dược và các hợp chất có hoạt tính sinh học khác được nhân dân ven biển dùng để nấu canh hay kho với thịt cá như một loại rau ,Vào mùa nóng ngư dân  nấu nước pha đường uống như một thứ nước giải nhiệt . Trong  Đông y Rong  biển Sargassum khô là một loài dược thảo. Chúng được ngâm vào nước nóng và uống như trà để chữa bệnh bướu cổ và cung cấp các nguyên tố vi lượng khác.

Từ lâu đời trong y văn cổ , rong biển đã được dùng đã được dùng để điều trị bướu cổ , làm mềm khối cứng , tan đờm… với một lưu ý là không dùng chung với vị Cam thảo do tính tương tác thuốc. Nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian gần đây cũng đã xác nhận, các  loại  rong biển có tác dụng phòng chống virus và ung thư. Các chuyên gia y học đã phát hiện ra huyết dịch của những bệnh nhân ung thư mang tính axit, trong khi đó rong biển lại là thức ăn mang tính kiềm chứa nhiều canxi, vì thế, có tác dụng điều tiết và cân bằng độ axit và kiềm trong máu.

Lignans trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra, Lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong trị hoá ung thư. Phụ nữ sau thời kì mãn kinh, các mô mỡ chính là nơi estrogen được tổng hợp, một lượng lớn chất chuyển hoá estrogen là những nhân tố chính gây ra bệnh ung thư  vú.

Chất cellulose có nhiều trong rong biển kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, hạ thấp nồng độ những chất có nguy cơ gây ung thư trong đường ruột, từ đó làm giảm mắc ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.

Theo báo Telegraph dẫn một cuộc nghiên cứu mới đây, các loai rong biển cũng chứa nhiều thành phần hoạt chất sinh học giúp giảm lượng cholesterol, hạ huyết áp, tăng cường sự ngon miệng và thậm chí đánh văng những gốc phân tử tự do có thể gây ung thư.

Kết quả báo cáo được đăng tải trên chuyên san Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ vào tháng 3 phát hiện chiết xuất từ tảo có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư dẫn đến ung thư hạch bạch huyết.

Vì vậy  rong biển Sargassum được dùng  hàng ngày cho những bênh nhân ung thư có chỉ định xạ trị để hạn chế tác dụng nhiễm xạ đối  với tế bào lành và đào thải nhanh chất phóng xạ ra ngoài cơ thể , hạn chế tới  mức tối thiểu những triệu chứng khó chịu do xạ trị và hoá chất trong quá trình điều trị ung thư. Hơn thế nữa rong biển Sargassum  kết hợp với một số thảo dược khác như một nguốn bổ sung khoáng chất và vi lượng rất cao cho cơ thể người  bệnh đã kiệt sức vì ung thư, nhanh chóng đào thải những chất độc sinh ra từ tế bào ung thư và hoá chất điều trị.

Bài viết liên quan